Những yêu cầu về bao bì thực phẩm khi đóng gói
Thực phẩm khi sản xuất được máy đóng gói bao lại sau quá trình chế biến để bảo quản một cách tốt nhất. Như vậy sản phẩm bao bì này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thực phẩm khỏi bị hỏng hóc, ôi thiu.
A. Một số loại bao bì
1. Bao bì thủy tinh
• Chịu ăn mòn rất tốt
• Dễ bể do va chạm, do áp suất
• Đa dạng về hình thức bên ngoài, cách trang trí, kiểu nắp đậy,…
• Trong suốt hay ngăn sáng một phần.
• Trọng lượng lớn, vận chuyển khó, phí chuyên chở cao
• Giá đắt hơn bao bì khác nhưng có thể tái sử dụng. Muốn mua sản phẩm máy đóng gói trà túi lọc, tham khảo tại đây.
2. Bao bì plastic
• Trọng lượng bao gói nhẹ
• Sức bền kém, tuy nhiên ít bể hơn thủy tinh, chịu lực kém hơn kim loại
• Có thể sản xuất mọi nơi do nguyên liệu nhân tạo
• Không có tính quang học như thủy tinh (truyền sáng, phản chiếu,…)
• Dẫn nhiệt kém, chịu nhiệt kém
• Ít nhiều có sự thắm khí, hơi, mùi
• Chịu ăn mòn hoá học tốt. Ngoài ra quý vị có thể tham khảo bài viết 8 tiêu chuẩn để thiết kế bao bì đóng gói để hiểu rõ hơn nhé!
3. Bao bì kim loại
• Chịu lực tốt, chịu áp tốt: khó bể
• Ít bị thấm khí : kín
• Cản ánh sáng tốt
• Chịu nhiệt tốt
• Dễ ăn mòn hóa học, hòa tan kim loại, phồng hộp
• Trọng lượng nặng
B. Những yêu cầu về bao bì thực phẩm khi đóng gói
Theo công ty máy đóng gói Việt Á VINA bao bì thực phẩm có các chức năng quan trọng trong bảo quản thực phẩm, vận chuyển, tiện ích trong sử dụng và quảng cáo và trách nhiệm trên sản phẩm. Do đó, bao bì có nhiều yêu cầu. Tuy nhiên, yêu cầu thực sự tuỳ thuộc trên phẩm chất của thực phẩm đòi hỏi, sự chấp nhận của thị trường, mục tiêu thương mại,…
1. Không độc và tương hợp với từng loại sản phẩm
2. Bảo đảm vệ sinh
3. Giữ độ ẩm thực phẩm và chất dầu béo
4. Giữ khí và mùi
5. Cản quang
6. Bảo vệ tính nguyên vẹn của sản phẩm
7. Bảo vệ sản phẩm khi va chạm
8. Cấu tạo nắp dễ mỡ
9. Kiểu miệng lấy sản phẩm thích hợp
10. Cách đậy kín lại
11. Dễ tiêu hủy
12. Kiểu dáng, kích cở
13. Việc in ấn trên bao bì
14. Giá cả
15. Tiêu chuẩn hóa