Những khó khăn của công nghệ khử mực (phần 3)

a. Bột không đủ độ trắng

Bột thường có màu xám khi một lượng nhỏ mực còn sót lại. Các yếu tố trong công nghệ có thể giảm kích thước hạt mực dẫn tới chúng không được tách loại hiệu quả (ví dụ thời gian đánh bột quá lâu, nguyên liệu giấy tái chế chứa lượng mực nước flexo hoặc mực nước jet print).

b. Bột có nhiều vết bẩn

Khi mực kết dính trên xơ sợi và không được tách loại trong quá trình khử mực, bột DIP có vết bẩn. Lỗi này thường gặp khi giấy báo cũ in bằng phương pháp offset thường hoặc có gia nhiệt trên giấy không tráng phủ. Do phản ứng oxi hóa các chất kết dính mực theo thời gian, các liên kết ngang bền vững tạo thành và mực bám rất chặt với xơ sợi. Niên giám điện thoại, giấy in quảng cáo bằng phương pháp in offset gia nhiệt trên giấy siêu cán láng cũng thường gây bẩn bột DIP.

c. Bột có màu

Đôi khi bột khử mực có màu. Nguyên nhân gây màu là sự có mặt của màu hòa tan có trong công thức mực. Phương pháp trong rotogravure thường chứa màu Rhodamine. Màu này không chịu tác động của peroxide hay hydrosulfite. Các công thức mực nước cũng thường gây màu.

d. Đốm bụi

Đốm bụi thường xuất hiện khi mực không bị phân rã nhỏ hơn mức mắt thường có thể phân biệt được. Tùy thuộc vào độ tương phản. Kích thước này thường khoảng 40-60 micron. Nguyên nhân của đốm bụi là do:

– Sử dụng giấy tái chế từ các loại tạp chí có độ bóng cao mực được làm khô bằng tia cực tím.

– Sử dụng giấy tái chế văn phòng (mực in từ máy photo hoặc máy in được làm chảy và bám chặt trên xơ sợi).

– Giấy tái chế có chất lượng in cao trên giấy có tráng phủ.

e. Sticky

Không có định nghĩa chính xác cho sticky. Sticky được coi là những tạp chất có tính dính, gây hại cho quá trình sản xuất. Nguyên nhân có thể là do các phụ gia được sử dụng trong quá trình tráng phủ, in ấn, gia công giấy. Nhựa cây còn lại trong xơ sợi cũng gây ra vấn đề sticky, đặc biệt là bột cơ học.

f. Mực và chất phụ gia thân thiện với môi trường

Nguyên nhân chính gây ra vấn đề cho bột DIP là mực in và các phụ gia trong quá trình gia công. Các nghiên cứu về mực in dễ tách mực và các chất keo dính ít gây hại cho quá trình tái chế đang được phát triển. Ở nhiều lĩnh vực, sự hợp tác giữa các nhà tái chế và nhà cung cấp hóa chất đạt kết quả như các chất keo dính sử dụng trong đóng sách có thể được tách loại hoàn toàn bởi thiết bị sàng. Mực in flexo hoặc mực in laser cũng sẽ dễ khử mực hơn.

Xem thêm: Công nghệ khử mực (phần 4) 

Bài viết bởi: Admin-VietApaper.vn

You may also like...